Y Tý - một thiên đường nơi trần thế

30/11/2017 08:36 +07 - Lượt xem: 10950

Y Tý là xã vùng cao của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, không chỉ đẹp bởi được mệnh danh là “vùng đất sương mù” và có những cánh rừng nguyên sinh độc đáo mà còn là một điểm du lịch quyến rũ mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Hình ảnh có liên quan

Đó là một thung lũng nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhù Cù San, đỉnh núi cao tới 2.660m, gần như quanh năm mây phủ. Đi ô tô, bạn có thể nhìn thấy lưng chừng núi những con đường mòn ngoằn ngoèo rồi hút dần trong đám lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây. Y Tý đẹp bởi mây, bởi núi và cũng rực rỡ với những thửa ruộng bậc thang trồng lúa. Xã Y Tý có 15 bản với 4 dân tộc là Hà Nhì, Dao, Mông và người Kinh ở trung tâm thị trấn; trong đó nhiều nhất là người Hà Nhì.

Đến Y Tý, bạn sẽ rất thú vị khi gặp chợ phiên vào ngày thứ Bảy, nơi tập trung nhiều người dân tộc như Hà Nhì, Dao, Hán, Giáy, Mông… với bức tranh trang phục đủ các sắc màu. Người Mông mang trang phục váy xòe, người Hà Nhì với cặp ba lá và mái tóc giả tết bằng len quanh đỉnh đầu. Người Dao vấn chiếc khăn chim công trên đầu… với những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo. Họ cùng nhau mua bán các sản vật địa phương và các sản phẩm thổ cẩm, thêu… của gia đình.

Hình ảnh có liên quan

Tại đây, du khách sẽ bắt gặp các hộ gia đình người Hà Nhì sống trong những ngôi nhà trình tường ở trên núi, bên cạnh những con suối và những lối mòn quanh năm rụng đầy lá cây rừng. Nhà trình tường là kiểu nhà còn giữ được nét hoang sơ nguyên thủy theo lối kiến trúc truyền thống của người Hà Nhì. Nhà thường được kết cấu hình chữ nhật, có một cửa chính và cửa tò vò thông gió ở trên cao, không có cửa sổ, nhưng mùa đông rất ấm áp mà mùa hè lại mát mẻ. Tường nhà được nện bằng đất rất dày, từ 30 – 40cm. Mái nhà chủ yếu được lợp bằng gỗ.

Người Hà Nhì ở Y Tý chiếm đến 60% dân số, ở đây họ còn giữ được nhiều nét văn hóa nguyên bản và độc đáo. Nếu là người ưa khám phá, Y Tý chắc chắn sẽ là điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi lên với vùng cao Tây Bắc Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Y tý

Hiện nay, du lịch khám phá vùng đất được coi là “thiên đường nơi hạ giới” này đang được nhiều du khách nhất là các bạn trẻ tham gia. Đáp ứng nhu cầu đó, Viettourist đã mở nhiều tour du lịch tham quan Y Tý và các vùng lân cận với chi phí ưu đãi, lịch trình hấp dẫn.

Hãy cùng tham khảo: https://viettourist.vn/san-may-y-ty-2n1d-p3115.html

 

 
Bài xem nhiều