Sự tích Chùa Cần Linh - Du lịch Nghệ An

30/03/2017 02:08 UTC - Lượt xem: 31074

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Nghệ An, Chùa Cần Linh hay còn gọi là chùa Sư Nữ là một ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Là một địa điểm quen thuộc mỗi ngày đầu tháng hôm rằm của người ai muốn hành đạo về cõi Phật. Ít ai biết, chùa đẹp là thế nhưng trong đó còn ẩn chứa truyền thuyết liên quan tới lịch sử nước nhà. Chúng tôi xin giới trích lại như sau: 

Thời nhà Đường (Trung Quốc) của một Tiết độ sứ vốn là nhà địa lý có tiếng thời bấy giờ tên Cao Biền. Vốn là nhà địa lý giỏi, đi đến đâu ông cũng xem xét thế đất mạch nước để xây dựng đền, miếu mạo. Đến cùng đất Nghệ An bây giờ, nhận thấy long mạch ẩn vào dãy núi Đại Huệ chạy dài theo Phía Đông, mảnh đất nay là chùa Cần Linh  chính là phần của đâu Rồng. vì vậy đến năm 886, ông cho xây dựng ngôi chùa ở đây  để cầu may. 
Trước đây đã có 2 vị vua đến đây lễ Phật đó là Vua Tự Đức và vua Bảo Đại nhà Nguyễn. Vua tự Đức nhận thấy ngôi chùa này là ngôi chùa linh thiêng chứ nhiều điều vi diệu nên đã tặng bức tranh ” cần Linh” thực ra ý ông là ” cầu Linh ” – tức là cầu gì được đó. Nhưng sau đó thì đọc thành Cần Linh. 
Chùa còn có tên gọi là chùa Sư Nữ bỡi theo người dân nơi đây trụ trì của chùa qua các thời kỳ đều là nữ. 
Xem thêm bài viết tại 
Các địa điểm du lịch Nghệ An 
 
Bài xem nhiều