Những kỷ lục của ngôi chùa Bái Đính - Ninh Bình

30/03/2017 02:21 UTC - Lượt xem: 121034
Chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay và đang nắm sở hữu nhiều kỷ lục Việt Nam, Đông Nam Á, Châu Á.
Chùa bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km. Là quần thể lớn và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, chùa Bái Đính được xem là một trong những điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách mỗi dịp xuân về. 
1. Khu chùa rộng nhất Việt Nam 
Quần thể chùa Bái Đính có tổng diện tích 539 ha, gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Khu công viên văn hóa và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đỗ xe, khu hồ Đàm thị, hồ phóng sinh,…
 Chùa đạt kỷ lục là ngôi chùa rộng nhất Việt Nam.
 
2. Ngôi chùa có bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á

Kỷ lục này được xác lập bởi Trung tâm kỷ lục châu Á ngày 9/6/2012. Tượng Phật Tổ được đặt chính diện trong điện thờ Pháp của chùa Bái Đính, tạo hình trong tư thế tĩnh tọa trên tòa sen. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng. 
 
Ba pho tượng lớn ở điện Tam thế.
3. Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất  Đông Nam Á
Tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
4. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Chiếc chuông có tên là Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông của chùa Bái Đính. Chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ và có kiến trúc theo kiểu tháp chuông cổ, hình bát giác, cao 22m với 3 tầng mái cong.
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam” ngày 12 tháng 12 năm 2007.
5. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á

Hành lang La Hán dài gần 3km.
6. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính có 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1,5m – 2m; 200 tượng Quan Thế Âm; 1.284 tượng Thích Ca Mâu Ni; 1.808 tượng Phật bằng đồng.
7. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam 

Giếng ngọc của chùa Bái Đính cổ nằm gần chân núi Bái Đính. Tương truyền cách đây gần 1000 năm Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Thái tử Dương Hoán. Giếng xây lại hình mặt nguyệt, có đường kính 30m, độ sâu của nước là 6m, không bao giờ cạn nước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu dất xung quanh giếng có diện tích 6000m2. 
Giếng ngọc lớn nhất Việt Nam ở chùa Bái Đính.


8. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính được công nhận kỷ lục trồng nhiều cây bồ đề nhất. Chùa đã trồng 100 cây bồ đề được chết từ gốc cây bồ đề Ấn Độ. Số lượng cây mọc xung quanh đã lên tới hàng ngàn cây.  
 
Bài xem nhiều