Chùa Bái Đính cổ

30/03/2017 02:21 UTC - Lượt xem: 25624

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) tọa lạc trên một ngọn núi cao 187m, nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800m về phía nam, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây có nhiều giai thoại và huyền thoại về Đức Thánh Nguyễn Minh Không. Chùa được Đức Thánh Nguyễn lập nên vào triều Lý khi Ngài về đây tìm cây thuốc quý chữa bệnh cho vua.

Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ ghi dấu những chứng tích lịch sử của Phật giáo Việt Nam và nhiều biến cố của Cách mạng với nhiều sự kiện lớn. Nơi đây từng là khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu.

Về tên gọi của chùa, người đời truyền lại rằng: Bái có nghĩa là lễ bái, cúng bái trời đất, Tiên Phật. Đính có nghĩa là đỉnh, là ở trên cao. Bái Đính có nghĩa là cúng bái trời đất, Tiên Phật ở trên cao. Điều này thuận theo địa thế của Bái Đính cổ tự vì chùa nằm trên một đỉnh núi cao. Trải qua gần 1000 năm lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ nguyên được sự tĩnh lặng, linh thiêng như một minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tâm linh người Việt. 
Khu chùa quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ Đức Thánh Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng, rẽ sang bên trái là đền thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không rồi đến động tối thờ Mẫu và tiên. 
Cảnh đẹp trong không gian chùa cổ.
Động thờ Phật và thờ Thần, để lên được nơi trang nghiêm này, du khách phải leo qua 300 bậc đá. Khi kinh lý qua đây, vua Lê Thánh Tông đã tự tay đề tặng bốn chữ “Minh Đinh Danh Lam”.

Ban thờ Phật đặt ngay chính giữa hang động, hang này được gọi là hang sáng vì xuyên qua núi.
Đền thờ Thánh Nguyễn, ông là người sáng lập ra chùa. 
Không có những mái chùa cong vút mái đao hay mũi hài, không có những trụ cột to lớn, đồ sộ hay thượng điện nguy nga, lộng lẫy. Chùa được tạo dựng theo lối kiến trúc chùa động khá phổ biến ở Ninh Bình. Toàn bộ các ban thờ Phật, thờ Mẫu được đặt ở giữa lòng những sơn động u minh càng làm tăng thêm không khí linh thiêng và huyền bí.
Trần hang động đã trở thành những mái chùa kiên cố, che chắn chốn thiêng ngự trị của Phật, của Mẫu hàng bao thế kỷ nay.  
Đền thờ Mẫu nằm trong động tối.
 
Bài xem nhiều