Tới thăm thác Dải Yếm ở Mộc Châu Sơn La

30/03/2017 02:17 +07 - Lượt xem: 59694

Lên thăm Mộc Châu, thứ làm chúng ta ấn tượng không chỉ bởi đây là nơi có khí hậu ôn hòa, con người thân thiện mà nơi đây còn có rất nhiều những thắng cảnh đẹp như: đồi chè Mộc Châu, rừng thông Bản Áng,… Và đặc biệt, tại đây còn có thác Dải Yếm- thác nước thể hiện cho sắc xuân tươi trẻ của người con gái.

Thác Dải Yếm ngày đêm bọt tung trắng xóa vô cùng đẹp mắt.

Vị trí thác nằm ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cách thị trấn nông trường Mộc Châu chỉ khoảng 3km. Thác ngoài tên là Dải Yếm còn có nhiều tên gọi khác như: thác Bản Vặt, thác Nàng,…

Đi từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, chúng ta đi theo đường chính hoặc chạy xe dọc theo suối khoảng chừng 4 km đến vị trí hợp lưu của hai con suối là chúng ta đã đến được với thác Dải Yếm- thác nước hùng vĩ của huyện Mộc Châu.

Đây là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi tới thăm mảnh đất Mộc Châu.

Tên thác Dải Yếm xuất phát từ một truyền thuyết được dân gian truyền miệng, một câu chuyện về tinh yêu trai gái, rất đẹp nhưng lại có một kết thúc buồn. truyện kể lại rằng: Từ thời xa xưa, vùng đất Bản Vặt thuộc về Mường Sang là một mảnh đất rất trù phú, tười đẹp, là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Khi ấy, ở bên nước Lào- là nước láng giềng của ta bị giặc phương Bắc hung hãn tràn xuống cướp bóc, đốt phá và bắt giết dân lành ở các bản mường. Vốn đã có tình hữu nghị lâu đời, vua Lào liền nhờ vua nước Việt cho quân linh sang giúp sức, đánh đuổi lũ giặc ngoại xâm. Là một miền quê biên giới giáp với nước Lào, thanh niên trong Bản Vặt Mường Sang rất hăng hái sang giúp nước bạn đánh giặc. Lúc ấy, trong bản có rất nhiều đôi trái gái yêu nhau đều phải tạm chia tay, trong đó có một đôi trai gái đều là trẻ mồ côi đang yêu nhau say đắm cũng phải nói lời tạm biệt.

Ngày chia tay, cô gái tiễn người yêu một đoạn đường, đến lúc phải dừng lại, cô có nói với người yêu rằng: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi”. Sau đó, hai người không đành mà phải chia tay nhau. Nơi họ chia tay chính là đầu dòng thác Dải Yếm ngày nay.

Sau một thời gian, khi quân giặc cướp nước đã bị đánh tơi bời, thanh niên trong làng khi ấy ra đi đều đã trở về cả, duy chỉ có người yêu cô gái mồ côi là không thấy trở về, cũng không một ai biết được tin tức của chàng trai ấy. Cô gái vẫn không vì thế mà quên lời hẹn ước. Ngày ngày, cô vẫn làm nương, làm rẫy, đến chiều lại ra nơi đầu dòng thác để ngóng đợi chàng trai trở về. Cứ như vậy, không biết đã bao ngày tháng mà cô vẫn không thôi chờ đợi và hy vọng.

Đến một ngày, trời đất bỗng nhiên nổi lên một trận mưa to, gió lớn. Hôm sau, người ta không còn nhìn thấy cô gái ngồi chờ người yêu trên đỉnh thác nữa, chỉ còn thấy một dải yếm trắng còn lưu lại. Tiếc thương cho số phận cô gái cũng như ngưỡng mộ về tình yêu đẹp nhưng buồn, người ta đã đặt tên cho dòng thác, nơi đôi trái gái ấy chia tay nhau là thác Dải Yếm.

Thác Dải Yếm đẹp nhất có lẽ là vào tháng 4 đến tháng 9 , bởi thời điểm này nước nhiều nên cả dòng thác rộng chừng 70m đều được bao phủ một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

Thác đổ mạnh mẽ vào mùa nước.

Sau khi đến thăm thác Dải Yếm,  mọi người đi ngược trở lại quốc lộ 43 khoảng 600m, rẽ phải khoảng 300m du khách sẽ đến Bản Vặt, một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú từ rất xa xưa của tộc người Thái ở Mộc Châu. Đây là một bản thuần Thái , cư dân trong bản vẫn lưu giữ được các yếu tố truyền thống như: nhà sàn, trang phục truyền thống; văn hóa ẩm thực…..

 Tham khảo thêm các bài viết hay:

Khám phá tứ đại đỉnh đèo miền Bắc.

Thăm quan Bản Lác Mai Châu.

 
Bài xem nhiều