Thăm quan quần thể di tích Điện Biên Phủ

30/03/2017 02:18 UTC - Lượt xem: 29186
Điện Biên là một tỉnh thuộc vùng cao, Tây Bắc của Việt Nam. Đây là một tỉnh giáp biên giới không chỉ có phong cảnh đẹp, hữu tình cùng một chút hoang dã mà nơi đây còn có những chứng tích lịch sử nổi tiếng, những địa danh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nổi bật nhất chính là quần thể di tích Điện Biên Phủ.
Điện Biên Phủ không chỉ là một địa chỉ làm sáng ngời lịch sử Việt Nam mà còn được cả thế giới biết đến.
Quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ tập trung hầu hết tại thành phố Điện Biên Phủ. Sau 56 ngày đêm chiến đấu, bộ đội Việt Nam tiêu diệt và bắt sống 16.200 quân địch, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, đánh bại kế hoạch Nava của Pháp và Mỹ, buộc Pháp phải ký hiệp định Giơ ne vơ thừa nhận quyền độc lập và hòa bình ở Việt Nam.
Hàng chục năm đã qua đi, tại đây vẫn còn lưu giữ nhiều chứng tích nằm rải rác khắp nơi trong vùng: các trận địa pháo, xác máy bay địch, cầu Mường Thanh bắc qua sông Nậm Rốm,….
Đồi Him Lam- trận đánh mở màn chiến dịch vào ngày 13/3/1954
Đồi độc lập, là trận đánh chiếm cứ điểm này vào ngày 15/3/1954
Các đồi C, D, E là những quả đồi diễn ra những trận đánh ác liệt, giành giật nhau từng tấc đất. Tất cả cho đến nay vẫn đang được bảo tồn. Trên các quả đồi đều có gắn các chữ cái khá to ở vị trí dễ quan sát nhất, từ xa có thể nhìn rõ. Trên đồi D1, tháng 5/2004 khánh thành cụm tượng đài chiến thắng Điện Biên, tháng 5/2009, khánh thành trục hành lễ và bức phù điêu.
Đồi A1, là điểm cao quan trọng nhất có tính quyết định ở chiến trường Điện Biên Phủ. 
Nơi đây, bộ đội Việt Nam đã phhải chiến đấu suốt 36 ngày đêm cực kỳ gian khổ. Hy sinh mất mát rất nặng nề cho cả hai phía. Tối 6/5/1954, bộ đội ta phát lệnh nổ quả bộc phá gần 1 tấn, khiến bọn định sống sót phải đầu hàng.
Tham khảo thêm các bài viết hay:
 
Bài xem nhiều