Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương

30/03/2017 02:23 +07 - Lượt xem: 13609
Nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Chùa Hương là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và phật tử về trẩy hội vào dịp đầu xuân năm mới. Hành trình đến với Chùa Hương không chỉ là hành trình về với đất Phật mà còn là dịp để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trù phú. 


Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. 

1. Bạn nên đi Chùa Hương vào thời gian nào?
Khoảng thời gian từ mồng 6 tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội Chùa Hương, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch. Vào dịp này bạn sẽ có cơ hội tham dự và hòa mình vào không khí tưng bừng cùng những hoạt động sinh hoạt văn hóa của lễ hội.  


2. Đường đi đến Chùa Hương
Bạn có thể đi ô tô, xe máy hoặc xe buýt. Có 2 con đường có thể đi từ Hà Nội.
Thứ nhất, theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông, rẽ trái ở ngã ba Ba La đi Vân Đình. Sau đó đi tiếp khoảng 40km đến Tế Tiêu rẽ trái và hỏi đường đi Chùa Hương. 
Thứ hai, theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Giẽ, rẽ phải ở nút giao Đồng Văn vào quốc lộ 38, chạy tiếp tầm 15km theo hướng chợ Dầu là đến Chùa Hương. Tuy nhiên đường này chỉ dành cho ô tô, nếu bạn đi xe máy thì nên chọn cách thứ nhất.
3. Đi Chùa Hương mất bao lâu
Bạn phải mất tới 2 ngày mới có thể đi hết được các đền, chùa ở đây. Nếu đi trong ngày bạn nên thăm đền Trình, chùa Thiên Trù và động Hương Tích, đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất. Bạn có thể leo núi hoặc đi cáp treo để di chuyển nhanh hơn.  
Động Hương Tích ở Chùa Hương. 


4. Các điểm thăm quan tại Chùa Hương
Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến, có 4 tuyến hành hương:
* Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.
* Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.
* Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.
* Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn. 


5. Giá vé thắng cảnh Chùa Hương 
Giá vé thăm quan là 50.000đ/vé/lượt (người)
Giá vé đò chất lượng cao là 40.000đ/vé/lượt
Giá vé đò thường là 35.000đ/vé/lượt
(áp dụng cho tuyến Hương Tích)
Đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên thì mức giá vé thăm quan được ưu đãi giảm 50% (25.000đ/vé/lượt), khi mua vé cần xuất trình CMND hoặc thẻ hội viên Hội người cao tuổi.
Trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan, trẻ em trên 10 tuổi được giảm giá 50% (25.000đ/vé/lượt), trẻ em cao 1,2m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn.
Du khách có nhu cầu thăm quan thêm các tuyến khác như Long Vân, Tuyết sơn thì phải chi trả thêm mức phí đò thuyền là 25.000đ/vé/lượt.
Giá vé cáp treo dành cho người lớn và trẻ em khứ hồi lần lượt là 140.000đ/vé và 90.000đ/vé; một chiều lần lượt là 90.000đ/vé và 60.000đ/vé. Trẻ em cao 1,1m trở xuống được áp dụng mức giá dành cho trẻ em, cao trên 1,2m mức giá tính như người lớn. 
 
Bài xem nhiều