Khu du lịch và vườn quốc gia Ba Bể - điểm du lịch hấp dẫn tại tỉnh Bắc Kạn

19/04/2017 22:28 +07 - Lượt xem: 25804

Đây là khu sinh thái, văn hóa lớn và hấp dẫn nhất trong khu vực miền Đông Bắc, bao gồm 20 điểm di tích danh thắng đặc sắc, độc đáo đã được công nhận là “Vườn di sản ASEAN”. Trong đó tiêu biểu là những điểm sau đây:

Hồ Ba Bể

Từ Hà Nội, theo đường số 3 qua thành phố Thái Nguyên, đến thị xã Bắc Kạn, đi tiếp khoảng 56 km đến thị trấn Chợ Rã, sau đó đi khoảng 14 km nữa là đến hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể.

Con sông Năng chảy dưới chân núi đá vôi, giữa những bờ vách đứng xuyên qua núi Lung Nham, nơi đó gọi là Động Puông. Thuyền nhỏ luồn trong động Puông chập chờn trong ánh sáng mờ ảo, những thạch nhũ hình thù kỳ lạ hiện lên trước cửa động. Đi khỏi cửa động chừng 4 km vào địa phận của hồ Ba Bể, một hồ tự nhiên lớn nhất miền Bắc Việt Nam giữa vùng đá phiến và đá vôi. Hồ dài hơn 8km, rộng 3km, sâu khoảng 20 đến 30m. Đoạn giữa hồ hơi thắt lại. Có hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ, một đỏa giống như một con ngựa đóng cương đang lội nước, nên có tên là đảo An Mã, đảo kia là Bà Góa.

Hồ Ba Bể ở độ cao 145m si với mặt nước biển, diện tích mặt hồ khoảng 500ha được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có nhiều hang động và những suối ngầm khi ẩn khi hiện. Toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc làm say lòng nhiều du khách từ xưa đến nay.

Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể cách Hà Nội 250km về phía bắc thuộc địa phận của huyện Ba Bể, bao gồm diện tích đất của xã Nam Mẫu, một phần các xã Khang Ninh, Cao Thượng và Cao Trĩ. Đây là một di sản thiên nhiên quý, có diện tích quản lý 7.610 ha. Rừng nguyên sinh trên núi đá vôi bao bọc hồ nước trong xanh. Tài nguyên sinh vật trong vườn quốc gia Ba Bể có 603 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 10 loài có tên trong sách đỏ của Việt Nam, 38 loài thú, đặc biệt có loài Vooc mũi hếch, 332 loài bướm, 24 loài bò sát và lưỡng cư, 54 loài cá nước ngọt.

Vườn quốc gia Ba Bể

Tại vườn, một chương trình phát triển du lịch sinh thái được xây dựng với ba loại hình hấp dẫn du khách: du lịch truyền thống, du lịch văn hóa và du lịch mạo hiểm. Cùng với thắng cảnh hồ Ba Bể, vườn quốc gia Ba Bể là một di sản thiên nhiên đẹp của nước ta đang được bảo vệ, khai thác phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu.

 
Bài xem nhiều