Khám phá thác Ma Hao hoang sơ giữa núi rừng xứ Thanh

30/03/2017 02:16 +07 - Lượt xem: 18916

Bản Năng Cát, thác Ma Hao là điểm đến dành cho những người muốn về với thiên nhiên, tạm lánh đô thị ồn ã.

Nhắc đến du lịch Thanh Hoá nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các bãi biển đẹp với bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh níu chân du khách mỗi khi hè về. Tuy nhiên, bên cạnh những bãi biển đẹp, Thanh Hoá còn sở hữu những khu du lịch cộng đồng vô cùng nên thơ hữu tình. Đặc biệt, bản Năng Cát, thác Ma Hao có cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa, có nhiều tiềm năng trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa tọa lạc ở độ cao hơn 1.200 mét, khí hậu mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình từ 15 – 18 độ C. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào dân tộc Thái đen như nhà sàn cổ và món đặc sản như cơm lam, thịt lam, thịt nướng cuốn lá bưởi, canh uôi, chẻo gừng thịt gà… 

Kết quả hình ảnh cho Bản Năng Cat Mahao

Bản Năng Cát lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào người Thái đen

Thiên nhiên còn ban tặng cho vùng đất nơi đây một kỳ quan là dòng thác Ma Hao, dòng thác hoang sơ, hùng vĩ bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh có độ cao hơn 1.2000 m.

Vào mùa hè, du khách tới đây có thể thả mình trong dòng nước trong veo, mát lạnh hoặc nghỉ ngơi, tắm nắng trên những phiến đá to rộng, bằng phẳng. Bên cạnh đó, du khách có thể lắng nghe bản hợp xướng mang âm hưởng của suối, tiếng thác đổ trầm hùng xen lẫn giữa những và những làn gió vi vút của núi rừng đại ngàn, tạo nên sức hút kỳ bí mà bất cứ ai đến đây đều muốn khám phá, trải nghiệm. 

Kết quả hình ảnh cho Bản Năng Cat

Thác Ma Hao tọa lạc ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển 

Thác Ma Hao không chỉ là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ mà còn gắn liền với lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Người xưa kể lại rằng, vào thế kỷ thứ 15, trong một lần nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi dẫn đầu bị giặc Minh bủa vây, quân giặc dẫn đàn chó săn hung dữ truy đuổi ráo riết khắp nơi. Lê Lợi và nghĩa quân dẫn theo một chú chó chạy vào núi, quân giặc liên tục đuổi sát phía sau.  Khi bị dồn đến chân thác,  nghĩa quân Lam Sơn phải mạo hiểm đầm mình vượt thác. Còn chú chó do sức đã kiệt không thể theo được chỉ đứng ngáp, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ canh gác cho nghĩa quân. Khi quân giặc đuổi đến, chú chó liền xông ra cắn xé và chặn đàn chó của giặc, giúp nghĩa quân, rồi nhảy xuống dòng nước xoáy.

Khi quân giặc rút đi, Lê Lợi sai quân tìm xác con chó quý của mình và truyền lệnh chôn cất tử tế. Về sau, Lê Lợi đặt tên cho thác nước đó là thác Má Háo – theo tiếng Thái là chó ngáp. Sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác Ma Hao.

Kết quả hình ảnh cho Bản Năng Cat

Vẻ đẹp thiên nhiên của bản Năng Cát 

Với những tiềm năng và lợi thế trên, huyện Lang Chánh đã xây dựng đề án quy hoạch quần thể du lịch sinh thái thác Ma Hao với diện tích hơn 200 ha theo mô hình du lịch cộng đồng. 

Tại lễ công bố tuyến du lịch cộng đồng bản Năng Cát, thác Ma Hao ngày 23/11 vừa qua, bà Lê Thị Thìn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thác Ma Hao có tiềm năng đặc trưng, phong phú cùng các điều kiện cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng được các tiêu chuẩn đón và phục vụ du khách. 

Tin liên quan:

 
Bài xem nhiều