Khám phá đất nước Thái Lan - P3: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan

13/04/2017 09:29 +07 - Lượt xem: 25111

Phương tiện giao thông ở Bangkok: 

Kết quả hình ảnh cho giao thông ở Bangkok

BTS/ MRT: có 3 tuyến tất cả thôi và chủ yếu đều chạy ở phía Đông Bangkok (nơi quy tụ các Mall lớn hầu hết). Đây vẫn là loại phương tiện thuận tiện nhất và ưu tiên hàng đầu vì luôn đúng giờ và không bị kẹt xe, nhưng không phải nơi đâu nó cũng đến được.

Xe ôm: khi ra khỏi các trạm BTS xuống cầu thang là thường thấy có xe ôm tập trung. Nếu cần đi chỗ nào không có trạm BTS và bạn bị say xe ô tô + bạn đi bụi 1 mình + không muốn chết ngộp trong taxi vì kẹt xe khủng khiếp ở Bangkok (gặp rồi mới biết nó khiếp cỡ nào!), thì đây là một lựa chọn không tồi. Cảm giác rất thú vụ, giá bèo hơn Tuk Tuk và Taxi, nhưng cao hơn BTS. Có thể tham khảo: Từ BTS National Stadium => Khao San Road ~ 6-7km tốn 100 Bath.

Tuk Tuk: Giá không thua gì taxi và ngồi thì bạn cũng thấy hôi mùi dầu mỗi khi nó tăng giảm ga lắm, đúng không? Thêm cái màn lạng lách đánh võng quéo cả não…

Taxi thuyền: Ai làm tour hành hương các chùa hay là muốn đi Grand Palace (Hoàng Cung) thì đi bằng cái này cũng vui. Kinh nghiệm xương máu: Mỗi 1 trạm xa gần đều đồng giá có 15-20 bath à, đừng có mua cái vé full 150 Bath làm gì hao lắm, đi không nổi 1 chục trạm trong ngày để lấy lại vốn đâu. Lỡ đi thuyền mà lúc về hứng lên đi phương tiện khác cũng đỡ tốn.

Taxi: Nếu bạn đi 4 người trở xuống và nơi cần đến ở các khu phía Tây BKK hay chỗ xa BTS/MRT, đây cũng là một lựa chọn hợp lý. Giá taxi nếu mở meter lên là BÈO không thể tả (khoảng 10 bath ~ 6.500đ /km thôi) nhưng vấn đề là tài xế rất ít người chịu mở, khoái màn trả giá hơn vì trả cỡ nào họ cũng được hời. Cho nên, đi GRAB là lựa chịn tối ưu.

Nếu chưa biết Grab là gì, vui lòng tập tành đặt ở VN trước bằng phiên bản tiếng Anh + tập quan sát màn hình định vị GPS cho tài xế lẫn người gọi xe như thế nào… tới BKK cứ thế mà mần y như ở nhà vậy.

Lưu ý Grab ở BKK: tài xế không có gọi điện cho bạn như tài xế Grab ở Việt Nam, bạn chấm 1 chấm location đã chọn để pick up thì cứ thế họ cắm mặt mà tới đúng boong đó thôi, cứ canh biển số xe mà ngoắc họ không phải sợ gì cả.

Lưu ý tiếp theo: đặt pick up nhầm chỗ phải Cancle booking và phản hồi lại cho họ đàng hoàng không khéo lại bị khóa tài khoản sim như bạn gì mình đã đọc viết bài về Safari trước đây đấy. Phí cancle là 5 Bath (Ở VN nhà mình là 15k nhé)

Lưu ý nữa: Grab 4 bánh cũng có tới mấy loại, bạn cần lưu ý 3 loại chính sau:

Grab taxi: tính theo quãng đường có mở meter, khỏi nói năng rằng hỡi kỳ kèo gì hết. Lúc đặt nó có estimate tất trên màn hình giao diện hết cả, thường khoảng cao nhất và thấp nhất chênh nhau 100-200 bath tùy xa gần và tình hình kẹt xe ra sao.

Grab economy: tức là Grab Car, là xe tư nhân như nhà mình, một giá một lúc thao tác có hiển thị luôn và thường giá này là giá nằm giữa cái khoảng Grab taxi đã estimate ở trên.

Grab 7 seat: ai đi gia đình đông thì xin mời chọn cái này. Bạn phải hiểu là taxi 7 chỗ ngoắc đại ngoài đường ở BKK hầu như là hiếm lắm, gần đây có tăng cường nhiều hơn rồi nhưng cũng hên xui không chủ động được thời gian đâu. Nên nếu cần xe to thì cứ Grab mà quất thẳng, chờ nó mấy phút đến nó cũng báo lúc thao tác luôn. Giá Grab 7 chỗ này = giá meter + (khoảng) 150 bath service charge cho xe lớn nhé.

Mua sim card 3G của AIS

Kết quả hình ảnh cho Sim card điện thoại AIS ở Thái

Muốn dung được Grab thì tất nhiên phải có 3G. Ở Thái, nhà mạng AIS này phổ biến và giá phải chăng với thao tác dễ dàng. Có gói traveler 3 ngày hay 7 ngày gì đó, nhưng nếu bạn đi từ 4-6 ngày thì sao? Hay > 7 ngày thì sao? (Thái nhiều chỗ đẹp lắm, đặc biệt là phương Bắc và các vùng biển, đi cả tháng cũng là thường)

AIS gói traveler 7 ngày là 299 Bath, 3 ngày hình như là 199 Bath. Có quy định 1GB hay 1.5GB gì đó trong nhiêu đó ngày (nếu không xem clip hay video online thì nhiêu đó xài bạt ngàn cả tháng đó). Vậy, nếu bạn muốn dung gói 1 ngày thôi (vì đi du lịch 4 ngày chẳng hạn) hay gói thêm 3 ngày cho chuyến đi 10 ngày thì sao?

Nó có cú pháp như vầy: *777*…# (… là con số tương đương với mã code 1 ngày hay 3 ngày hay 5 ngày gì đó, khi gần hết tiền nó tự hiện lên quảng cáo ầm ầm bạn ráng ghi lại, hoặc lỡ không thấy nó PR thì chạy ra 7eleven hỏi chắc nhân viên họ cũng biết). Giá cước tùy gói…ở trên, nhưng dao động khoảng 15Bath/ngày và 500MB dung lượng, nhiêu đó xài cũng phà phà rồi hen.

Rồi, bạn sẽ hỏi tại sao không mua quách cái sim mới, vd như đi 2 tuần thì mua 2 lần cái sim là 299 Bath x2 ~ 600 Bath? Vậy bạn cứ tính thử thay vì mua cái sim thứ 2 với 299 Bath, đàng này 15Bath x 7 ngày = 105 Bath thôi, tôi cũng tính toán nhiều lần rồi thấy đây là cách lợi hơn cả (mua gói 3G từng ngày một).

*Lưu ý quan trọng: Vì rẻ nên phải phiền phức một chút, mỗi ngày bạn nhớ đặt alarm trước khi hết hạn khoảng 5p để mình tắt 3G đi, rồi đăng ký lại cú pháp *777*…#, rồi hẵng mở 3G lại cho chắc nhé! Mình đã bị trừ tiền sạch sẽ vì 1 lần oan ức đăng ký gói 15 Bath/ngày rồi mà tội để 3G luôn tuồn nên nó mặc định đã chuyển sang xài bao nhiêu trả bấy nhiêu trừ TK chính, mình khóc tiếng Miên luôn.

Chuyện đổi tiền ở Thái Lan

Kết quả hình ảnh cho tiền đổi ở Thái exchange

Giá đổi ngoại tệ ở sân bay Don Muang thấp lắm, ai tới sân bay này thì ráng nhịn vào tới trung tâm BKK mà đổi nhé.

Giá đổi ở sân bay Surnavabhumi có 2 khu: khu bên ngoài bạn lang thang cho tới gần chỗ mua vé và cửa vô Airport Express Link (chú ý cái khu này đi bộ dài lắm nha, và cũng nhiều Currency Exchange giá  bèo lắm đó đừng để bị dụ hay nản lòng), và khu gần cửa bán vé Airport Express Rail Link bán kính 100m – có 1 dãy đầy cả chục tiệm đổi tiền kế nhau giá gần như nhau: hãy đổi tiền ở đây. Giá ở đây hơn chỗ khi nãy 1 trăm mấy chục Bath/100USD lận đó! Tôi học được bài học này sau khi đã mất hơn trăm Bath hic hic…

Đã từng đổi tán loạn mấy loại ngoại tệ, nên kinh nghiệm của tôi là: ai có USD sẵn từ VN thì cầm đi luôn tới BKK đổi được giá nhất, không có thì đổi tiền Việt sang Bath từ VN luôn. Các loại tiền khác như đô Úc, bảng Anh, yên Nhật (3 thứ tôi đã đổi) tỉ giá ở BKK thấp lắm, VND hiển nhiên cũng vậy.

Nếu du khách nhỡ quên hết ở nhà và tiền USD các thứ cũng nhẵn túi: Nếu bạn còn tiền Việt thì đây chính là cứu cánh của bạn. Địa điểm đổi tiền Việt giá tốt nhất trung tâm BKK là BigC Ratchadamri (gần Central World, gần ga BTS Chitlom), thì 100.000đ ~ 150 Bath.

Chuyện sử dụng trang web hotels2thailand.com

Tôi đã từng dùng trang này để đặt buffet ở Bayoke tower và mua vé vào Safari World với giá rẻ hơn giá niêm yết bán tại chỗ. Notes cho bạn là: khi đặt toàn bộ thanh toán bằng thẻ Visa và bị trừ tiền ngay, nhưng nếu lỡ bị sai thông tin mà thanh toán mất rồi thì sao? (ví dụ như: đặt sai ngày muốn đổi? Muốn thay đổi số pax vì sự cố nào đó?Thậm chí là muốn hoàn tiền vì đổi ý hay không sắp xếp được hành trình dự định?)

Khi đó bạn hãy email đến reservation@hotels2thailand.com hoặc customer@hotels2thailand.com  trình bày rõ lý do và nếu đáp ứng được và trong điều kiện cho phép của từng loại hình vé bạn đã mua, họ sẽ giải quyết tường tận cho bạn rất nhanh nhé. Lưu ý: hiển nhiên bạn cần khá tiếng Anh một chút để nói chuyện với họ một cách dễ hiểu và bình tính nhất.

Những trường hợp refund thì sẽ bị trừ 7% phí service charge, tính ra vẫn lấy lại được 93% tiền. Tôi đã thành công đổi ngày 6 vé buffet của mình vì thao tác nhầm ngày, cũng ngay sau đó ít hôm tôi lại thành công được refund 1 pax buffet dùm cho người bạn phải bỏ nhóm về VN trước vì có việc gấp.

Về điểm này mình vẫn rất tâm đắc một câu: Người Thái làm du lịch rất uy tín và chuyện nghiệp.

Ngoài ra các bạn có thể đang ký khách sạn tại trang web Agoda, booking.com

Du lịch Thái Lan – Về PATTAYA

Kết quả hình ảnh cho Pattaya

Về bus: Có 2 trạm lớn từ BKK đi Pattaya, là Morchit (phía Bắc) và Ekkamai (phía Đông Nam), cả 2 nơi này đều gần 2 trạm BTS cùng tên nên coi khách sạn hay vị trí bạn đang ở gần chỗ nào thì tới chỗ đó. Bus to đẹp mát có toilet trên xe chạy cái vù 2.5h (nếu không kẹt xe) là tới nhen.

Thuê xe máy ở Pattaya: Cách này chẳng khả thi đâu bạn không cần tìm hiểu chi mất công. Vì lý do: phải có bằng lái quốc tế vì lúc này cảnh sát Pattaya nghiêm khắc lắm (mấy chỗ cho thuê xe đều nói vậy). Dẫu họ có ghi 300 Bath/ngày nhưng xe cứ trưng đầy đường ra và ế lắm, họ muốn kiếm tiền nhưng cũng không dám liều.

Pattaya Hill: cách trung tâm khoảng 3-4km thôi, có thể đi bằng songthew, lên đây có cái quán café nhỏ xinh nhìn ra gần hết Pattaya trong tầm mắt đẹp lắm nha, sắp xếp được thì nên đi cái giờ nào mát mát để ngồi và tự sướng các kiểu cũng đỡ mệt.

Songthew ở Pattaya chắc bạn cũng biết rồi nhỉ, thường nó cứ đi thẳng 1 đường xa gần đồng giá 20 Bath. Bạn cầm Google map trong tay hình dung chỗ mình muốn đến, tính sao cho số lần quẹo cua là ít nhất, vậy là phi lên 1 chiếc songthew bất kỳ, tới các ngã ba-tư thì đổi xe, lần lượt là tới nơi. Mình từng đi Mini Siam bằng cách này luôn.

Du lịch Thái Lan – Về KOH SAMED

Kết quả hình ảnh cho koh samed thailand

Đi Koh Samed từ Pattaya và về lại thẳng BKK nên có thể giúp bạn tìm cách mua vé minivan như sau:

Mua vé ở Pattaya: con đường 3rd Road (2 chiều) trên bản đồ Pattaya chính là nơi tới được Mini Siam, tới Big C, và tới Center Mall luôn, bên hông Mall có con đường lớn quẹo vô tầm 100m là thấy cái bến xe minivan 15 chỗ đi Koh Samed (tỉnh Rayong) bán vé và xuất phát tại đó cả.

Xe minivan này sẽ chở bạn dừng nhiều trạm nhưng cứ dặn người ta dừng ở bến tàu đi Koh Samed. Mất khoảng 2.5 – 3 tiếng từ Pattaya => bến tàu, tới được bến tàu thì đi tàu ra cỡ 1 tiếng nữa mới tới Koh Samed nhe. Lúc trở về thì ngược lại hành trình này, tương tự bạn về đâu (BKK hay bất cứ đâu) cứ hỏi người bán vé ở trạm ngay bến tàu, tới đây người ta nói được tiếng Anh cũng khá khá rồi. Từ bến tàu Rayong về BKK gần hơn Pattaya cỡ nửa tiếng.

Lên đảo có 1 con đường chính và cuối đường là cổng vào 1 khu phức hợp nhiều khách sạn – resort, giá khách sạn không hề rẻ, chỉ sạch đẹp cỡ Guest House nhưng giá của 3 sao ở BKK, bèo nhất trong khu đó nhưng cũng ~700.000/phòng double.

Du lịch Thái Lan – Về CHỢ NỔI AMPHAWA

Kết quả hình ảnh cho CHỢ NỔI AMPHAWA

Tới BTS Victory Monument, xuống cầu thang thì đừng đi về hướng cái bùng binh – người người ùn ùn đi hướng này vì có 1 trạm xe bus đi tá lả đâu đó nhưng không có Amphawa đâu. Bạn đi hướng ngược lại với đường ra bùng binh, cách bùng binh cỡ 200 mét là thấy có 1 khu hơi rộng thụt vào trong.

Ở đó chính là nơi bán vé và là bến đậu minivan đi Amphawa đó. 1 tiếng mới có 1 chuyến nên canh giờ chẵn (6g-7g…) mà đi nhen. Xe chạy cỡ gần 2 tiếng, xe rất tối và rất chật ráng đừng mang hành lý nhiều vì phải ngồi ôm cứng ngay chỗ mình không được sàng sang chỗ người khác đâu.

Hãy nhớ là chợ nổi Amphawa chỉ hoạt động t7 và CN, đừng phang vô đi t3 đầu tuần như tôi mà bị hố nghen.

Xe minivan sẽ thả bạn ở 1 chân cầu nhỏ, ngay chỗ đó có chữ “Amphawa Bus station”. Đừng hoang mang cả khi bạn đến vào buổi tối t6 lúc còn vắng chưa họp chợ, vì tôi cũng bị rồi, và Google Map lại hân hạnh tài trợ bạn chương trình này .

Hãy mở bản đồ lên, nhập tên hotel bạn đã đặt, rồi bác GG Map sẽ chỉ đường bạn đi hướng nào. Dạo này bác GG Map ở Thái được lên đời, update chữ Latinh rồi, nên hi vọng bạn sẽ không sao và an toàn tới nơi. Nếu GG Map không hiển thị, cách kế tiếp là mở tờ giấy book phòng ra, phone cho cái khách sạn bạn đã đặt kêu họ ra đón, mô tả cái nơi bạn đang đứng là họ biết liền à. Amphawa nhỏ xíu đó mà!

Du Lịch Thái Lan – Về CHIANG MAI & CHIANG RAI

Kết quả hình ảnh cho CHIANG MAI & CHIANG RAI

Giá thuê xe máy ở Chiang Mai (2015) là 200 Bath/ngày. Giá thuê xe máy ở Chiang Rai (tháng 8/2016) là 250 Bath/ngày, toàn bộ xăng tự đổ. Giá xăng ở thời điểm tháng 8/2016 là ~21 Bath/lít. Miền Bắc Thailand cảnh sát có lẽ tương đối dễ dãi, nên chỗ thuê xe cũng không đòi hỏi bằng lái quốc tế, đường xá cũng tương đối dễ chạy, vắng xe, và tham quan những nơi trong bán kính 15km dung xe máy đi rất ổn.

Từ sân bay Chiang Mai vào trung tâm chỉ cỡ 3-4km, đi tuk tuk mất ~100 bath, còn từ sân bay Chiang Rai vào trung tâm cỡ 8-10km, đi taxi 1 chiều 200 Bath khỏi trả giá vì hãng xe nào cũng đã cố định cùng giá này. Taxi ở 2 nơi này đều không chạy đầy đường như BKK, có thể nhờ khách sạn gọi khi cần nhé.

Khách sạn/ đồ ăn/ vật giá ở cả 2 nơi này đều rẻ hơn BKK nhiều: KS ở phòng 1 người ~ 10USD/đêm là ngon rồi, đồ ăn không thiếu gì, trà thái các loại có 20 Bath/ 1 ly size bự 700ml. 1 bữa ăn ở chợ đêm thì 50 Bath là phủ phê no căng rồi. 2 nơi này đều có chợ đêm hoạt động suốt tuần nhé. Massage cũng rẻ hơn ở BKK nhiều, body oil/aroma massage tầm 300 Bath/suất, foot massage tầm 200 Bath/suất.

 
Bài xem nhiều