Đến thăm Di sản văn hóa thế giới Hội An- Du lịch Quảng Nam

04/05/2017 20:37 +07 - Lượt xem: 14980

Thành phố Hội An là một đô thị cổ nằm bên Cửa Đại, nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển Đông. Nơi đây, vào thế kỷ XVI, XVII đã nổi tiếng với tên gọi Faifoo và rất quen thuộc với các thương nhân Nhật Bản, In – đô – nê – xia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Italia,…

Phố cổ Hội An.

Hồi đó, thương cảng Hội An rất sầm uất bởi nó là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á. Do sự bồi lắng của cửa sông và bao biến động của lịch sử sau nhiều thế kỷ, địa danh Hội An không còn là thương cảng nhưng dấu ấn một thời vàng son của nó vẫn để lại những giá trị văn hóa vô giá. Chính vì lý do đó, tháng 12 năm 1999, tổ chức UNESCO đã ghi tên đô thị cổ Hội An vào danh mục di sản văn hóa thế giới.

Phố cổ Hội An

Số liệu năm 1999, toàn thành phố có 1360 di tích thuộc danh mục bảo tồn, nằm ở 12 xã, phường. Mật độ di tích bình quân là 16 điểm/ km vuông. Khu phố cổ là tâm điểm của Di sản văn hóa Hội An nằm trọn trong địa phận phường Minh An, diện tích khoảng 2 km vuông.

Danh mục các di tích gồm chùa Cầu, nhà cổ, hội quán, bảo tàng, nhà thờ họ,… hầu hết xây dựng vào thế kỷ XIX, XX. Các ngôi nhà cổ kiểu nhà ống, mặt tiền hẹp, có khi thông hai phố, chiều cao không quá hai tầng, tường bao phía ngoài bằng gạch, phía trong là ván gỗ.Kiến trúc các công trình đều có dạng mái dốc, lợp ngói âm dương; khung chịu lực bằng gỗ, liên kết bằng mộng và chốt, chạm khắc tinh tế. Kiểu dáng, trang trí nội thất của các công trình bảo tồn phong cách cổ của cư dân người Việt có ảnh hưởng phong cách của người Nhật, người Hoa.

Phố cổ Hội An

Ngoài những di sản vật thể, cộng đồng người Hội An còn bảo tồn, lưu giữ những vốn cổ trong cuộc sống, hoạt động văn hóa, phong tục tập quá, tín ngưỡng, nghi lễ, ẩm thực,… Tất cả những yếu tố này tạo cho đô thị cổ Hội An dáng vẻ riêng, đậm nét xưa.

Đặc biệt, tại Hội An đã hình thành một sinh hoạt văn hóa độc đáo, cứ đến ngày rằm âm lịch hàng tháng, cả thị xã không sử dụng đèn điện, trên phố, trong nhà là những đèn lồng muôn hình muôn vẻ, du khách dạo chơi phố cổ dưới ánh sáng huyền ảo, muôn màu của đèn lồng, tạo ra một nét riêng của văn hóa Hội An.

 
Bài xem nhiều