Có một con đèo trắng xóa như phủ tuyết của trời Âu ngay gần Hà Nội

13/11/2017 09:36 +07 - Lượt xem: 24096

Đèo Thung Khe hay còn gọi là đèo Đá Trắng, nằm trên tuyến quốc lộ 6 nối giữa Tân Lạc và Mai Châu, Hòa Bình. Đây là cung đèo khá nổi tiếng bởi sự hiểm trở, vẻ đẹp thiên nhiên, và có hẳn một khu chợ nhỏ trên đỉnh đèo, vừa là điểm dừng chân thú vị vừa là nơi ngoạn cảnh rất lý tưởng.

Sở dĩ có thêm tên đèo Đá Trắng vì sau khi mở đường, đá vôi sạt xuống trắng xóa cả một vách núi, đi từ xa đã có thể trông thấy. Đèo Thung Khe uốn lượn qua những triền núi thấp, cảnh sắc thay đổi không ngừng với chập chùng đồi núi và những thung lũng xanh bất tận, điểm tô bản làng thanh bình, yên ả. Dốc xuống xuôi về phía Mai Châu và cung đèo kết thúc tại ngã ba Tòng Đậu. Trước đó, bạn có thể ngắm toàn cảnh Mai Châu tuyệt đẹp từ trên đèo.


Tuy không có những dốc đứng, không có những khúc cua “cháy phanh” nhưng đèo Thung Khe lại ẩn chứa hiểm nguy bởi những chiếc xe tải ngược xuôi mỗi ngày, cùng màn sương mù mỗi khi chiều xuống hay vào buổi sớm mai, khiến tầm nhìn rất hạn chế. Nhất là vượt đèo Thung Khe vào buổi tối mùa đông, sẽ là trải nghiệm khó quên cho bất kỳ tay lái nào, với màn sương đặc quánh kèm cái lạnh buốt đến tê người, tầm nhìn mờ đục, chỉ ánh đèn xe lấp loáng như vẽ lên những vệt khói mơ hồ.


Ngược lại, vào những ngày trời đẹp, trên suốt chiều dài đèo Thung Khe, nắng vàng như rót mật, trời xanh cao vời vợi, mây trắng lượn lờ bay, xa xa núi đồi trùng điệp.

Trong khi quốc lộ 6 mở ra một bên là núi cao, một bên là vực sâu, thì ngay đỉnh đèo Thung Khe lại có một khoảnh đất lớn nằm lấn ra phía vực, đủ để thành một khu chợ nhỏ với dãy quán lợp lá và vài chiếc bàn đơn sơ, xung quanh bảng lảng khói sương.

Từ đây, bạn còn có thể trải mắt ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng phía dưới với vẻ thơ mộng của những thảm xanh căng đầy sức sống… Có thể nói, đây là một trong những điểm ngắm cảnh đẹp nhất tỉnh Hòa Bình.

 
Bài xem nhiều