Cafe Cực Bắc, nét độc đáo nơi địa đầu tổ quốc!

23/10/2017 15:15 +07 - Lượt xem: 18801
Nằm giữa bản làng heo hút Hà Giang, quán cafe Cực Bắc của gia đình anh Dìu Dỉ Chiến, khiến nhiều du khách thích thú.

Cà phê pha phin, wifi miễn phí, quán cà phê mang tên Cực Bắc ở bản Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) lại nằm giữa bản làng heo hút của người Lô Lô. Nơi đây chỉ cách đường biên giới Việt – Trung chưa đầy 1 km.

Quán cà phê Cực Bắc do ông Ogura Yasushy – một người Nhật làm công tác quản lý nhân sự cho một công ty chế biến thực phẩm, từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam và đặc biệt yêu mến Hà Giang – xây dựng.

Ông đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để tạo nên quán cà phê độc đáo này và sau đó giao lại toàn bộ cho một gia đình người Lô Lô để hoạt động kinh doanh.

Được bao quanh bởi một lớp hàng rào đá, quán mang không gian, kiến trúc theo phong cách truyền thống của người Lô Lô với nhà trình tường được dựng lên từ đất sét và đất thịt, mái lợp ngói âm dương.

Quán chỉ có khoảng 4 đến 5 chiếc bàn nhỏ xinh đặt ngoài sân, ngay cạnh quầy bar và đủ cho khoảng trên dưới 10 người ngồi.

Người phụ nữ Lô Lô chủ nhà, cũng là người pha chế đồ uống, có thể nói được tiếng Anh. Chị giới thiệu quán có món cà phê pha phin truyền thống của người Việt, trà xanh matcha của người Nhật và đặc biệt là món rượu ngô trứ danh của vùng đất Hà Giang.

Mang hương vị đậm đà, thơm nồng mùi ngô, món rượu này được coi như một “sơn tửu” quý giá và được rất nhiều du khách quốc tế ưa chuộng bởi khi uống rất êm, không gây đau đầu hay háo nước do được chưng cất thủ công từ men lá quý hiếm và nước suối tinh khiết chảy từ đầu nguồn trên núi cao xuống. 36 loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô sau khi ủ hai ngày và mang phơi nắng thì tạo ra loại men hảo hạng. Sau đó, những hạt ngô được nấu nát rồi trộn kỹ với men, ủ khoảng 5 ngày trong chum rồi mới đi chưng cất để tạo nên “danh tửu” này.

Từ vị trí phía ngoài cửa cà phê Cực Bắc, phóng tầm mắt ra xa, ai cũng có thể nhìn thấy cột cờ Lũng Cũ với quốc kỳ Việt Nam phấp phới trong gió.

Điểm đặc biệt thú vị khác đó là “Cực Bắc” là một trong số ít những hộ có nhà vệ sinh ở Lô Lô nên kiến trúc của nó cũng rất độc đáo. Nhà vệ sinh dựng bằng đá, bồn rửa tay được đúc nguyên khối từ đá nên vẫn giữ được những nguyên sơ thuần túy của Lô Lô và đặc nơi đây trở thành background cho rất nhiều tấm hình lung linh.

Đến mùa hoa tam giác mạch, cao nguyên đá Đồng Văn trở nên lộng lẫy hơn bao giờ hết với sắc trắng lan tỏa trên khắp nẻo đường và qua từng ngọn núi. Tìm đến quán nhỏ trong thôn Lô Lô Chải, tận hưởng không gian yên bình bên ly cà phê mang hương vị cực Bắc và ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn nơi vùng cao là một trải nghiệm mà bất kỳ ai từng thử cũng sẽ cảm thấy cuộc sống xung quanh như chậm lại.

 

 
Bài xem nhiều