Bãi đá cổ Sapa- điểm hấp dẫn không thể bỏ qua

30/03/2017 02:16 +07 - Lượt xem: 28985

Sapa là một địa danh đẹp và thơ mộng nằm trên độ cao 1600 m so với mực nước biển, cách Hà Nội 380 km về phía Tây Bắc, cách thành phố Lào Cai chừng 38km. Nhiệt độ trung bình nơi đây từ 15 đến 180C. Mùa hè, khí hậu Sapa dịu mát, không nóng gay gắt như vùng đồng bằng và duyên hải. Mùa đông thường rất lạnh và có nhiều mây mù bao phủ, nhiệt độ có khi xuống dưới 00C, mấy năm trở lại đây đều có tuyết rơi. Thời tiết Sapa trong một ngày mùa hạ sẽ thay đổi theo 4 mùa xuân, hạ, thu, đông…

Thị trấn Sapa nhìn từ trên cao đẹp đến mưc không thể rời mắt.

Sapa có vô số những điểm thăm quan hấp dẫn, thú vị như: núi Hàm Rồng, chợ Sapa, bãi đá cổ Sapa, thác Bạc, cầu Mây,…Đây đều là những địa chỉ quen thuộc không chỉ “gây thương nhớ” cho du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài, đặc biệt là đối với khách du lịch Châu Âu.

Khu di tích núi Hàm Rồng- một điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá thị trấn nhỏ Sapa.

Bãi đá cổ Sapa là quần thể bao gồm những khối đá với các hình chạm khắc từ xa xưa nằm trong thung lũng Mường Hoa, rải rác trên những thửa ruộng bậc thang của người dân bản Tho. Thống kê có gần 200 khối đá nằm trên diện tích chừng 8km2. Khu di tích này đã được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 1925. Khối đá lớn nhất tại đây là Hòn Bố dài 15m, cao 6m.

Trên mặt các phiến đá trên bãi đá cổ Sapa đều được khắc rất nhiều hình thù khác nhau, vô cùng phong phú và đa dạng.

Các hình chạm khắc trên đá gồm nhiều dạng thức khác nhau như tranh vẽ tả thực, hoa văn trang trí,các mô tuýp về hình người, nhà sàn, các dấu hiệu có thể là một hình thức phôi thai của chữ viết đến nay vẫn chưa giải mã được. Trong bãi đá cổ Sapa nổi bật có cặp Đá Vợ, Đá Chồng với tư thế đang hướng về nhau, đang tìm đến nhau. Hai tảng đá này có liên quan đến truyền thuyết về mối tình thủy chung của đôi trai gái vượt lên mọi gian nan, thử thách, mong muốn tìm được nhau và sống thật hạnh phúc, nhưng khi sắp sửa gặp nhau thì họ đều bị hóa đá.

Tại nơi đây còn có đàn hổ đá, tấm bia khắc chữ được lưu truyền rằng đó là những câu thần chú của nhóm thợ săn nhằm mục đích tiêu diệt đàn hổ đến quấy phá dân bản.

Một phiến đá với những hình thù khác trong bãi đá cổ Sapa.

Khu di tích này đã được những nhà khảo cổ nhận định có từ rất lâu trước đó, đây được coi như một di sản của cư dân Việt cổ. Hiện nay, bãi đá cổ Sapa đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và đang xúc tiến lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tham khảo các tour du lịch Sapa hấp dẫn:

Du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm

Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm.

 
Bài xem nhiều