ĐẶC SẢN NGHỆ AN - DU LỊCH NGHỆ AN
Người xứ Nghệ có đức tính hiền hòa, chịu thương chịu khó cùng với biết bao chiến tích anh hùng để lại qua các thời kỳ. Du lịch Nghệ An là trải nghiệm những năm tháng hào hùng dân tộc mà người dân xứ Nghệ cùng nhân dân cả nước cùng vai sát cánh. Không chỉ vậy, xứ Nghệ còn làm du khách nao lòng trước những ẩm thực tinh hoa của nhân loại.
1. Nhút thanh chương
Nhút gồm mít xanh và muối trắng không i-ốt. Nhút có thể chấm nước mắm, làm nộm, xào.
Với các món này, có một thứ rau thơm không thể thiếu được là lá kinh giới. Nhút chua nấu canh cá ăn có vị chua bùi và rất thơm. Thanh Chương còn một loại nhút khác, đó là lấy xơ mít mật (mít bở) chín, đồ nhuyễn với muối, gói vào mo cau tươi ủ ít ngày, thái nhát mỏng ăn có thêm vị ngọt và hương mít chín. Có thể chế biến thành các món như loại nhút làm từ mít xanh. Món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi người dân xứ Nghệ, Du khách không nên bỏ qua nhé!
2. Thịt chua người Thái
Món này làm từ các loại thịt như: Lợn, trâu, rừng…. nhưng chỉ lấy phần lạc. ăn cùng với rau rừng chấm tương, tỏi ớt. Mang vị béo, ngậy mùi và khá thanh nhã.
3. Cháo canh
Người đầu bếp sẽ phải nhào nặn bột mì (đã được trộn nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mì trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi. Nên nếm thử món này ở địa chỉ cháo canh Đinh Công Tráng; cháo canh cổng thành (Cửa Nam)
4. Cam xứ Đoài
Cam Đoài nổi tiếng bởi vỏ mỏng, ngọt và nhiều nước. Giống được chọn từ những loại tốt, nguồn gốc sạch. Có vào dịp trước tết.
Cam này dùng rất tốt nếu đem ra ngâm rượu sẽ tạo ra sản phẩm thanh mát rất tốt cho cơ thể phụ nữ,
5. Bánh Ngào
Xắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Là một trong những món ăn dân giã nhưng là nét riêng của người dân xứ Nghệ.
6. Mực nhảy nướng
Là mộ trong những món ăn đặc sản thể hiên sự khéo léo của người dân xứ Nghệ. Người đầu bếp sẽ khéo léo tách một đường trên mực sống rồi đem vào nướng bếp than ăn luôn vậy nên món này ăn ngọt, dai và rất thơm. Vào mỗi mùa du lịch hè đến, du khách cùng thường thức món ăn này tại nhà hàng quanh bờ biển sẽ rất thú vị đấy nhé
7. Giò bê Nam Đàn
Loại giò này được làm theo kiểu dăm bông, có vị thơm, ngọt rất đặc trưng của thịt bê không lẫn đi đâu được. Vài năm trở lại đây, giò bê Nam Đàn trở thành món quà biếu, món ăn trong ngày Tết phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Giá mỗi kg giò bê không quá đắt lại mang đến cảm giác lạ miệng, chấm cùng tương ớt rồi nhâm nhi bên ly rượu, cốc bia vừa khoái khẩu vừa hợp lạ lùng.
8. Khoai Xéo
Nằm trong những món ăn dân dã của người dân Nghệ An.ngay từ những ngày thu hoạch người dân nơi đây chọn lọc rất kỹ những củ khoai to, nhiều bột, ngọt cắt ra phơi dần sau đó cho vào chum buộc kín lại ăn dần
9. Măng đắng
Có thể chế biến thành nhiều món khác nhau đặc biệt phải kể đến là loại măng nướng.Mới đầu ăn thì rất đắng nhưng càng nhai kỹ thì nó lại càng ngọt, thanh về phía sau. Mắng nướng thì phải ăn cùng loại muối mà người dân xứ nghệ lấy từ rừng sâu. Măng đắng dường như có quanh năm nhất vào những tháng mùa mưa thì rất nhiều.
10. Bánh đa Đô Lương
Bánh đa được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ kiếm nhưng để có một chiếc bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công phu. Bánh đa là thứ bánh dân dã, dễ ăn kèm với các món khác hoặc ăn riêng cũng được. Món “bún giá cá ruốc” sẽ ngon hơn nhờ một miếng bánh đa, bỏ lên ít bún, thêm ít giá sống và cùng một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc (mắm tôm) đã dầm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm một ít vị chua, khi ăn mồ hôi túa ra, thật sảng khoái!